Phân biệt mộ đá và lăng mộ đá như thế nào?

N

gười Việt Nam nói riêng, người Á Đông nói chung luôn có đời sống tâm linh vô cùng huyền bí. Theo quan niệm của họ, người chết không có nghĩa là hết mà chỉ là đi sang cõi khác sống, giữa người chết và người sống luôn có một sợi dây vô hình gắn kết. Chính vì thế, văn hóa làm mộ đá cũng như lăng mộ đá đã ra đời như một cách liên kết giữa cõi âm – cõi dương. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt mộ đá và lăng mộ đá. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này.

Phân biệt mộ đá và lăng mộ đá như thế nào?

Cách phân biệt mộ đá và lăng mộ đá.

Dưới đây là những thông tin giúp nhận biết, phân biệt rõ sự khác biệt giữa mộ đá và lăng mộ đá:

Mộ đá

Mộ đá là loại mộ được làm từ những phiến đá lớn nhằm chôn cất người đã khuất, chí có một gian duy nhất. Ngoài ra, loại mộ này còn giống như  sợi dây vô hình gắn kết giữa cõi âm – cõi dương, giữa người sống – người chết. Trải qua sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ, kỹ thuật làm mộ đá càng ngày càng tinh xảo hơn.

Mộ đá được cấu tạo từ những phiến đá lớn, thường là có ít nhất 4 tảng đá dựng đứng bao vây xung quanh tạo thành hình như chiếc hộp và một phiến đá mịn phẳng được đặt nằm ngang. Hài cốt của người đã khuất sẽ được đặt vào trong ngôi mộ đá đó và được bảo vệ thi thể, tránh sự bào mòn của tự nhiên cũng như các tác nhân gây hại ở bên ngoài.

Lăng mộ đá

Lăng mộ đá là một nơi có tính tâm linh mạnh, thường có nhiều gian chôn cất nhiều người, luôn mang vẻ ngoài cổ kính cũng như có giá trị tinh thần hết sức to lớn. Từ xa xưa, các bậc vua chúa, quan lại có địa vị thường được xây dựng riêng các khu lăng tẩm nhằm mục đích sau khi nhắm mắt xuôi tay sẽ được hạ táng, an bài ở đó.

Các lăng mộ thường được xây dựng bằng các loại đá khác nhau nhưng chung quy lại có độ bền bỉ theo thời gian, chống lại các tác nhân bên ngoài gây hại đến thi thể người đã khuất. Ngoài ra, bên cạnh các lăng mộ đá, để tỏ lòng tôn kính, hiếu thuận đối với cha ông, tổ tiên, con cháu đời sau còn thường lập nên các tấm bia đá nhằm mục đích tạc ghi công ơn, thông tin, điển tích cũng như gia phả dòng họ,…để các thế hệ đi sau luôn hiếu thuận và biết ơn ông bà tổ tiên đi trước mình.

Có thể nói, lăng mộ đá như một công trình kiến trúc ngoài trời thường được dùng để thờ cúng vua chúa, tổ tiên, các thế hệ đi trước nhằm bày tỏ sự biết ơn, kính trọng của con em thế hệ sau. Do đó, nó rất uy nghiêm, cổ kính và mang tính thẩm mỹ cao, thể hiện sự kính trọng của người sống dành cho người đã khuất.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách phân biệt mộ đá và lăng mộ đá. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu cần thiết kế, chế tác và lắp đặt các sản phẩm đá mỹ nghệ như: mộ đá, lăng mộ đá, cuốn thư đá, lư hương đá, bình phong đáchân tảng đáđồ thờ đá, và các công trình kiến trúc bằng đá xin vui lòng truy cập trang website: https://langmoda.com/ hoặc gọi đến số điện thoại: 0989.886.984 để được hỗ trợ, tư vấn báo giá một cách tốt nhất.

Bình luận trên Facebook